Phố Wall có nhầm về Tesla không?

Dù kết quả kinh doanh quý 3 của Tesla thấp hơn một chút so với dự báo của phố Wall, lượng xe dự kiến xuất xưởng của 2015 cũng bị giảm đi nhưng giá cổ phiếu của Tesla vẫn tăng mạnh, phải chăng phố Wall đã nhầm lẫn về công ty này.

Tuần trước, Tesla đã công bố báo cáo doanh thu của công ty trong quý ba vừa qua, hầu hết con số đều tương đương hoặc thấp hơn một chút so với dự báo của phố Wall, mặc dù vẫn cao hơn kỳ vọng của công ty. Đầu năm 2015, CEO Elon Musk và các cộng sự của mình dự báo sẽ giao được 55.000 xe trong năm nay, nhưng đến giữa năm, con số dự báo được điều chỉnh lại đôi chút với 50.000 đến 55.000 xe, và đến báo cáo vừa rồi, con số dự báo của cả năm được điều chỉnh tiếp với 50.000 đến 52.000 xe được giao.

Cổ phiếu Tesla, vốn bị sụt giảm sau khi ra mắt chiếc SUV model X vào tháng Chín vừa qua, phản ứng tích cực với báo cáo này sau khi tăng từ 208 USD lên mức 230 USD vào ngày hôm sau.

pho-wall-co-nham-ve-tesla-khong

Trong khi những nhà đầu cơ cổ phiếu của Tesla đã cho công bố một ghi chú đáng khích lệ về vị thế tương lai của công ty trong ngành giao thông vận tải và năng lượng, thì những người bi quan về Tesla lại bày tỏ sự lo lắng về khả năng của nhà sản xuất xe điện trong việc theo đuổi tham vọng trên.

“Về cơ bản, Tesla đang học làm thế nào để trở thành một công ty sản xuất.” Các nhà phân tích tại hãng RBC Capital Markets cho biết. “Trong khi chúng ta vẫn không có lý do xác đáng để nghi ngờ việc Tesla có thể đạt được mục tiêu, nhưng việc họ làm được như vậy trong khoảng thời gian ngắn mà không vấp phải vấn đề gì cho thấy họ có thể vượt qua thách thức.”

Phản ứng tích cực của phố Wall với báo cáo của Tesla có thể làm mọi người cho rằng có thể có sự nhầm lẫn. Sự thật là không ai ở Phố Wall, những người ủng hộ Tesla, có thể đưa ra một lập luận thuyết phục để cho thấy vị trí của công ty đang ở đâu. Và tại sao họ nên làm vậy ? Công việc của họ chỉ liên quan đến việc định vị khách hàng và nhà đầu tư cho tương lai của Tesla thôi. Và điều Tesla cần làm là chứng minh cho mọi người thấy Phố Wall không nhầm về mình.

Tin khác: